Thứ Ba, ngày 02 tháng 4 năm 2013

Kem Tràng Tiền


Kem Tràng Tiền từ lâu nổi tiếng với các hương vị như kem ốc quế, đậu xanh béo ngậy khi ăn vào tan chảy từ từ trong miệng cho đến kem sôcôla, cốm, sữa... ngọt lịm, thơm ngon làm say lòng không biết bao thế hệ người Hà Nội. Từ khi ra đời cho đến nay, kem Tràng Tiền luôn giữ được sự tin yêu của khách hàng nhờ vào chất lượng và hương vị riêng của mình. Mặc dù nổi tiếng nhưng giá kem Tràng Tiền rất rẻ, mọi người ai cũng có thể thưởng thức. Những ai một lần đến Hà Nội và được thưởng thức kem Tràng Tiền thì khó quên một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng rất riêng của Hà Nội - Vừa phải xếp hàng, vừa phải ăn kem… đứng!

Các loại kem Tràng Tiền được làm chủ yếu từ: Bột đậu xanh, bột ca cao, sô-cô-la, đường, sữa, tinh dầu hoa quả, tinh dầu va ni… Mỗi loại kem lại mang một hương vị đặc trưng riêng. Đầu tiên là kem cốm, mang vị cốm đặc sản quen thuộc (thơm dẻo và ngọt bùi). Kem sữa có vị ngọt dịu dịu. Kem ốc quế có vị thơm và béo ngậy. Kem sô cô la hòa quyện giữa vị đăng đắng và vị ngọt thanh tao. Đặc biệt kem Tràng Tiền luôn hấp dẫn các thực khách cả mùa đông lẫn mùa hè.

Vào mùa hè, tiết trời nóng nực, kem Tràng Tiền lại càng trở thành một thức quà “đắt hàng”. Dòng người xếp thành hàng dài chỉ để mong được thưởng thức cái vị kem mát lạnh, ngọt ngào tan dần trong miệng ở ngay yên xe trên phố Tràng Tiền, hoặc tụ tập đông bạn bè ăn kem ở vỉa hè Nhà hát Lớn.. Người đến ăn kem rất đa dạng, từ những cô cậu nhỏ tuổi, các bạn học sinh, sinh viên cho đến những người lớn tuổi, mọi ngưòi đều thích kem Tràng Tiền.

Hà Nội  mùa đông dù trời  lạnh và rét thế nào đi nữa nhưng được dạo quanh Hồ Hoàn Kiếm lộng gió, với một tay đút sâu vào túi quần để trốn rét, nhưng tay kia vẫn cầm chắc cây kem Tràng Tiền mê mẫn cắn từng miếng mới thấy hết cái “thú” mà món kem này mang lại.

Mặc dù mỗi ngày sản xuất rất nhiều nhưng kem Tràng Tiền vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu. Tầm 8 giờ tối, đã thấy nhân viên bán hàng trưng biển “hết kem ốc quế”. Ai lỡ mê loại kem này mà đến sau giờ đó chỉ có nước tay không quay về. Có người lại vừa ăn “cầm chừng” vừa chờ đợi loạt kem “tiếp tế”. Khi một thùng kem mới được mang ra, ngay lập tức ai nấy như được tiếp thêm sức sống. Người gọi kem, người chìa tiền làm náo động cả gian hàng nhỏ.

Thưởng thức kem cũng lắm kỳ công, nên hầu như chẳng ai mất công đến đây chỉ để ăn một chiếc. Người ăn ít thì hai chiếc, người khỏe thì 3 - 4 chiếc, thậm chí có người còn mua hẳn mấy hộp kem về nhà cho bõ công chầu chực.

Cái khác biệt của kem Tràng Tiền với các nơi khác là vừa đứng vừa ăn, không hề có bàn ghế, người ăn kem ở phố Tràng Tiền chỉ có thể đứng nhấm nháp tận hưởng vị ngọt mát lạnh của kem tan nhanh trên đầu lưỡi. Có lẽ không nơi nào người mua và ăn kem đông như tại đây. Vẫn là loại kem ấy, hương vị ấy, nhưng nếu ăn ở chỗ khác thì cái ngon đã giảm đi một nửa rồi.

Có nhiều người từ nơi khác tới Hà Nội, cứ nằng nặc đòi lên 35 Tràng Tiền ăn kem bằng được cho thỏa lòng ao ước. Họ mê kem Tràng Tiền đến mức mua kem đem vào tận trong Sài Gòn! kem Tràng Tiền bây giờ đã có mặt ở nhiều địa điểm khác nhau tại Hà Nội và cả nước nhưng những người  yêu kem Tràng Tiền vẫn cứ thích “xếp hàng” ở 35 Tràng Tiền, chờ đợi mua từng que kem.

Bây giờ, xung quanh phố Ngô Quyền, Hồ Hoàn Kiếm có đủ các loại: kem Mỹ, kem Ý..., có phòng máy lạnh với chỗ ngồi sang trọng, nhưng người Hà nội vẫn trung thành với kem Tràng Tiền, giá chỉ 5.000 - 6.000đ một que, vẫn cứ thích chen chúc trong hàng kem cũ xưa đông nghịt, mỏi chân, khản cổ để mua được cây kem ốc quế, đậu xanh, ca cao…. Không phải bởi những ly kem trong nhà hàng quá đắt, cũng không phải vì kem Tràng Tiền rẻ. Người Hà Nội sành ăn lắm! Đã hơn 50 năm, hàng triệu người đã ăn như thế, đã cảm nhận và đã trung thành như thế, hẳn ta thấy sức sống của kem Tràng Tiền như thế nào! Có lẽ nếu thiếu đi cái ồn ã của bao tiếng nói cười, cái gió mát rười rượi từ mặt hồ Gươm hay niềm “tự hào”, khi lách ra khỏi biển người với “chiến lợi phẩm” trên tay, que kem như thiếu đi một cái gì đó. Chỉ giản dị thế thôi, những vị cốm, vị đậu xanh, vị sữa dừa, kem ốc quế... vẫn chinh phục được những người khó tính nhất!

Cứ giản dị mà thấm đẫm ngọt ngào như thế, kem Tràng Tiền, đi cùng người Hà Nội qua hơn nửa thế kỷ. Trong ký ức của bao thế hệ về Hà Nội, có hoa sữa thơm nồng đường Nguyễn Du, có phố cổ rêu xanh mái ngói, có mùi hương cốm trong sớm mai thu thật dịu dàng và cả những que kem Tràng Tiền mát lạnh, những que kem đi cùng với bao người Hà Nội từ những ngày thơ ấu cho đến lúc trưởng thành rồi về già! Dù bao nhiêu năm nữa, nhưng những người con của thủ đô khi nhớ về Hà Nội, sẽ dành một chỗ trong tim cho vị thơm ngon của những que kem Tràng Tiền. Không chỉ là một que kem, đó còn là tình yêu, là nỗi nhớ, là tuổi thơ, là ký ức về một Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét